บล็อกนี้ได้จัดทำขึ้นเพื่อใช้ประกอบการเรียนการสอนรายวิชาอินเตอร์เน็ตและการสื่อสารในชีวิตประจำวัน(0012006) มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

9.08.2554

สลัดผลไม้เพื่อสุขภาพ




ส่วนผสม     

       -ส้มซันควิกแกะออกเป็นกลีบ 1 ผล 
    -แอปเปิลเขียวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ผล           
       -แอปเปิลแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ผล            
       -กีวีหั่นแนวขวาง  2 ผล        
    -สตรอว์เบอร์รี่ผ่าซีก  4-5 ผล            
       -องุ่นดำ  1  ช่อ     
       -ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 1/2 ถ้วย    
       -ใบสะระแหน่ปริมาณตามชอบ
  ส่วนผสมน้ำสลัดสูตรโยเกิร์ต                      
     -โยเกิร์ตรสธรรมชาติไขมันต่ำ 1/2 ถ้วย                         
        -น้ำผึ้ง  2 ช้อนโต๊ะ                                                                             
         -มะนาว  1 ช้อนโต๊ะ
         -เกลือ  1 ช้อนชา                    
ส่วนผสมน้ำสลัดสูตรน้ำส้ม
      -น้ำส้มคั้น 1/4  ถ้วย
         -น้ำผึ้ง  2 ช้อนโต๊ะ
         -น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ
         -เกลือ  1 ช้อนชา
วิธีทำ 
        -ล้างผลไม้ที่หั่นแล้วในน้ำเกลือ นำไปแช่เย็น
         -เลือกน้ำสลัดสูตรที่ชอบ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นำไปแช่เย็น
         -จัดผลไม้ใส่จาน ราดน้ำสลัดให้ทั่ว แล้วโรยถั่วลิสงและใบสะระแหน่         
หมายเหตุ   
         -ผลไม้ที่นำมาทำสลัดควรให้ออกรสเปรี้ยวหน่อยจะอร่อย
         -การแช่เย็นผลไม้ต่างๆและน้ำสลัด ทำให้สลัดอร่อยยิ่งขึ้น
         -ใส่เกลือหรือมะนาวลงในน้ำแช่แอ๊ปเปิ้ล จะทำให้เนื้อแอ๊ปเปิ้ลไม่ดำ
         -วิธีผ่าส้มให้เป็นกลีบ ให้ผ่าลงตามรอยแบ่งกลีบของส้ม แล้วดึงเยื่อกั้นระหว่างกลีบส้มออกโดยค่อยๆ ลอกจากด้านในที่ติดกับแกนของลูกออกมา จะได้ส้มที่ไม่ช้ำ ไม่แหลก
         -สำหรับน้ำสลัดสูตรโยเกิร์ต ค่อยๆ เติมน้ำมะนาว แล้วชิมรส เพราะโยเกิร์ตมีรสเปรี้ยวอยู่แล้ว
         -ใครขี้เกียจทำน้ำสลัด สามารถใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแทนได้ แล้วโรยจมูกข้าวและงาดำ กินเป็นอาหารเช้าได้เลย
         -ถ้าชอบให้ออกรสเผ็ด ใส่พริกลงไปได้นิดหน่อย

(ที่มา:http://health.kapook.com/)