ส่วนผสม
-ส้มซันควิกแกะออกเป็นกลีบ 1 ผล
-แอปเปิลเขียวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ผล
-แอปเปิลแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ผล
-กีวีหั่นแนวขวาง 2 ผล
-สตรอว์เบอร์รี่ผ่าซีก 4-5 ผล
-องุ่นดำ 1 ช่อ
-ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 1/2 ถ้วย
-ใบสะระแหน่ปริมาณตามชอบ
ส่วนผสมน้ำสลัดสูตรโยเกิร์ต -โยเกิร์ตรสธรรมชาติไขมันต่ำ 1/2 ถ้วย
-น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
-มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนชา ส่วนผสมน้ำสลัดสูตรน้ำส้ม
-น้ำส้มคั้น 1/4 ถ้วย -น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนชาวิธีทำ
-ล้างผลไม้ที่หั่นแล้วในน้ำเกลือ นำไปแช่เย็น
-เลือกน้ำสลัดสูตรที่ชอบ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นำไปแช่เย็น
-จัดผลไม้ใส่จาน ราดน้ำสลัดให้ทั่ว แล้วโรยถั่วลิสงและใบสะระแหน่ หมายเหตุ
-ผลไม้ที่นำมาทำสลัดควรให้ออกรสเปรี้ยวหน่อยจะอร่อย
-การแช่เย็นผลไม้ต่างๆและน้ำสลัด ทำให้สลัดอร่อยยิ่งขึ้น
-ใส่เกลือหรือมะนาวลงในน้ำแช่แอ๊ปเปิ้ล จะทำให้เนื้อแอ๊ปเปิ้ลไม่ดำ
-วิธีผ่าส้มให้เป็นกลีบ ให้ผ่าลงตามรอยแบ่งกลีบของส้ม แล้วดึงเยื่อกั้นระหว่างกลีบส้มออกโดยค่อยๆ ลอกจากด้านในที่ติดกับแกนของลูกออกมา จะได้ส้มที่ไม่ช้ำ ไม่แหลก
-สำหรับน้ำสลัดสูตรโยเกิร์ต ค่อยๆ เติมน้ำมะนาว แล้วชิมรส เพราะโยเกิร์ตมีรสเปรี้ยวอยู่แล้ว
-ใครขี้เกียจทำน้ำสลัด สามารถใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแทนได้ แล้วโรยจมูกข้าวและงาดำ กินเป็นอาหารเช้าได้เลย
-ถ้าชอบให้ออกรสเผ็ด ใส่พริกลงไปได้นิดหน่อย